โรคราสนิมขาวในผักบุ้งจีน: อันตรายร้ายที่ต้องรู้และวิธีป้องกัน
สวัสดีครับ ช่วงนี้ฝนตกชุกหลายพื้นที่ เกษตรกรผักบุ้งจีนคงต้องระวังโรคร้ายที่กำลังระบาดอย่าง "โรคราสนิมขาว" กันนะครับ โรคนี้เกิดจากเชื้อรา Albugo ipomoea-panduratae ส่งผลต่อทั้งใบ ก้านใบ และลำต้น ทำให้ใบเสียหาย ผลผลิตตก และอาจตายได้
ลักษณะอาการของโรค
- พบจุดสีเหลืองซีดบนใบด้านบน
- พลิกดูใต้ใบจะพบตุ่มนูนสีขาวขนาดเล็ก
- ตุ่มนูนขยายใหญ่ขึ้น ใบอาจบิดเบี้ยว เปลี่ยนเป็นสีเหลือง และร่วง
- บางครั้งพบอาการบนก้านใบและลำต้น
แนวทางป้องกันและแก้ไข
- ไถพลิกดิน ตากแดด ใส่ปูนขาว ปรับสภาพดินก่อนปลูก
- ใช้เมล็ดพันธุ์จากแหล่งที่ไม่มีโรค
- คลุกเมล็ดก่อนปลูกด้วยสารเมทาแลกซิล 35% DS อัตรา 7 กรัมต่อเมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม
- ไม่หว่านผักบุ้งแน่นเกินไป
- กำจัดวัชพืชในแปลง
- ตรวจแปลงสม่ำเสมอ พบโรคตัดส่วนที่เป็นโรค นำไปทำลาย พ่นสารเคมีตามคำแนะนำ โดยเฉพาะใต้ใบ พ่นซ้ำทุก 5-7 วัน หยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยว 7 วัน
- แปลงที่พบโรค หลีกเลี่ยงการให้น้ำแบบพ่นฝอย ไม่ให้น้ำชื้นแฉะ
- หลังเก็บเกี่ยว นำเศษขากพืชไปทำลาย
- ปลูกพืชหมุนเวียนในแปลงที่พบโรค
แหล่งข้อมูล
- กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/)
- กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี
หากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ
- กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี
- เบอร์โทรศัพท์: 0 3827 1697
**อย่าลืมดูแลผักบุ้งจีนของคุณอย่างใกล้ชิดนะครับ ป้องกันโรคราสนิมขาว ผลผลิตจะได้อุดมสมบูรณ์ **
#โรคราสนิมขาว #ผักบุ้งจีน #เกษตร #ป้องกันโรค #กรมวิชาการเกษตร