โรคใบจุดสีม่วงในหอมแดง หอมแบ่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียมต้น และกระเทียมหัว ภัยคุกคามร้ายแรงที่เกษตรกรควรรู้
สวัสดีครับ
วันนี้ผมมีเรื่องสำคัญมาแจ้งให้เกษตรกรทุกท่านทราบครับ
โรคใบจุดสีม่วง เป็นโรคพืชที่พบได้บ่อยในหอมแดง หอมแบ่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียมต้น และกระเทียมหัว โรคนี้สร้างความเสียหายให้กับพืชได้มากหากไม่ได้รับการป้องกันและจัดการอย่างถูกต้อง
ลักษณะอาการของโรคใบจุดสีม่วง
- ในช่วงแรกจะพบแผลจุดสีเทากระจายทั่วใบ
- แผลจะขยายใหญ่ขึ้นเป็นรูปรี ขอบแผลเป็นสีม่วง กลางแผลเป็นสีน้ำตาล
- รอบแผลมีสีฟางข้าวล้อมรอบ
- บนแผลมีผงสีดำเกาะอยู่
- ในหอมหัวใหญ่และหอมแดง อาการจะชัดเจนมาก
- ในกระเทียมบางแผลอาจมีสีม่วงเห็นชัดเจน บางแผลอาจเป็นสีน้ำตาล
- แผลหลายแผลขยายต่อกัน ทำให้ใบเหลืองแห้ง หักพับ และตาย
- พืชไม่ลงหัว หรือถ้ากำลังลงหัว ก็จะไม่เจริญเติบโต และเก็บไว้ได้ไม่นาน
- หัวเน่า และเกิดแผลสีเหลืองในตอนแรก ต่อมาก็เป็นสีแดงเหล้าองุ่นและกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม
สาเหตุของโรคใบจุดสีม่วง
- เกิดจากเชื้อรา Alternaria porri
วิธีการป้องกันและจัดการโรคใบจุดสีม่วง
- ดูแลแปลงให้สะอาด กำจัดวัชพืชและเศษซากพืชออกจากแปลง
- ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่า อัตรา 1 กิโลกรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือเชื้อแบคทีเรีย บาซิลลัส ซับทิลิส (บีเอส) อัตราการใช้ตามฉลาก เมื่อเริ่มพบอาการของโรค
- พ่นสารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อรา ดังนี้
- ไดฟีโนโคนาโซล 25% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร
- ไอโพรไดโอน 50% ดับเบิ้ลยูฟี อัตรา 20 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร
- โพรคลอราซ 50% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 20 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร
- แมนโคเซบ 80% ดับเบิ้ลยูฟี อัตรา 40-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร
- พ่นสารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อรา เมื่อพืชเริ่มลงหัว หรือสังเกตว่าอากาศเริ่มหนาวเย็น น้ำค้างลง
- หมั่นตรวจสอบแปลงปลูก ระวังเรื่องศัตรูพืชอื่น
แหล่งข้อมูล
- กรมส่งเสริมการเกษตร https://www.moac.go.th/
- สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี https://www.facebook.com/p/สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี-100068092173352/
หมายเหตุ
- ข้อมูลในโพสต์นี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น เกษตรกรควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนนำไปใช้
- เกษตรกรควรปรึกษาเจ้าหน้าที่เกษตรใกล้บ้านเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม
ขอบคุณครับ
#โรคพืช #หอมแดง #หอมแบ่ง #หอมหัวใหญ่ #กระเทียม #ใบจุดสีม่วง #ป้องกันกำจัด #เกษตรไทย
โพสต์นี้ได้รับการสนับสนุนจาก
- กรมส่งเสริมการเกษตร
- สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี