วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2567

โรคเหี่ยวในสับปะรด: ศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ผลผลิตของคุณเสียหาย

               

โรคเหี่ยวในสับปะรด: ศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ผลผลิตของคุณเสียหาย

สวัสดีครับ เกษตรกรสับปะรดทุกท่าน วันนี้ผมมีเรื่องสำคัญมาแจ้งเตือนเกี่ยวกับ "โรคเหี่ยวในสับปะรด" โรคระบาดร้ายแรงที่กำลังสร้างความเสียหายให้กับสวนสับปะรดในหลายพื้นที่

อาการของโรคเหี่ยว

  • เริ่มต้นที่ ระบบราก โดยรากจะหยุดการเจริญเติบโต เซลล์รากตาย และเนื้อเยื่อส่วนรากเน่า
  • ใบสับปะรดจะ อ่อนนิ่ม มีสีเขียวอ่อนหรือเหลืองอ่อน
  • ปลายใบแห้งเป็นสีน้ำตาลจนถึงสีแดง ใบลู่ลง แผ่แบน
  • ต้นเหี่ยวเฉา รากสั้นกุด ถอนง่าย
  • ผลสับปะรดมีขนาดเล็ก

สาเหตุของโรค

  • เกิดจาก ไวรัส ที่มี เพลี้ยแป้ง เป็นพาหะ
  • มด เป็นตัวการแพร่กระจายเชื้อไวรัสไปยังต้นสับปะรดอื่นๆ

วิธีป้องกัน

  • เตรียมแปลงปลูก ให้ดี ไถพรวนดิน กำจัดวัชพืช หว่านปูนขาว ปรับปรุงดิน และให้ปุ๋ยรองพื้น
  • สลับการปลูก สับปะรดกับมันสำปะหลัง
  • กำจัดวัชพืชข้างเคียง
  • ทำความสะอาด อุปกรณ์ เครื่องมือ รถแทรกเตอร์ ฯลฯ
  • คัดเลือก จุกหน่อพันธุ์จากแปลงที่ไม่มีโรค
  • ชุบหน่อพันธุ์ ก่อนปลูกด้วยไดอะซินอน
  • ใช้สารเคมี ไดอะซินอน ฉีดบริเวณจุดที่พบโรค
  • ใช้สารเคมีกำจัดมด เช่น เซฟวัน 85
  • ไม่ควรถอนต้น ที่เป็นโรค ควรตัดใบที่เป็นโรคนำไปเผา
  • ฉีดพ่นปุ๋ยทางใบ ผสมแคลเซียมโบรอน

แหล่งข้อมูล

ฝากถึงเกษตรกรทุกท่าน

  • หมั่นสังเกตอาการของโรคในสวนสับปะรดของท่านอยู่เสมอ
  • เมื่อพบต้นที่疑似เป็นโรค ให้รีบดำเนินการตามวิธีป้องกันและกำจัดที่แนะนำ
  • ปรึกษาเจ้าหน้าที่เกษตรใกล้บ้านท่านหากมีข้อสงสัย


Esri map ทำแผนที่แล้วแชร์ให้เพื่อน ๆ ทำยังไง ไปดู!!!

Esri map ทำแผนที่แล้วแชร์ให้เพื่อน ๆ ทำยังไง ไปดู!!!            สวัสดีครับ ผมขอเล่าเรื่องราวที่ได้ไปลงพื้นที่เมื่อสัปดาห์ก่อนให้ฟังหน่อยนะคร...