โรคไหม้ข้าว : อันตรายร้ายแรงต่อผลผลิตข้าวของเกษตรกรไทย
สวัสดีครับ
วันนี้ผมมีเรื่องราวเกี่ยวกับโรคพืชที่สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อผลผลิตข้าวของเกษตรกรไทยมาเล่าให้ฟังครับ โรคนี้มีชื่อว่า "โรคไหม้ข้าว"
สาเหตุของโรคไหม้ข้าว เกิดจากเชื้อราชนิด Pyricularia oryzae Cav. ครับ
ลักษณะอาการของโรค สามารถพบได้ในทุกระยะการเจริญเติบโตของข้าว ดังนี้
- ระยะกล้า ใบจะมีแผลจุดสีน้ำตาลคล้ายรูปตา สีเทาตรงกลาง แผลกว้าง 2-5 มม. ยาว 10-15 มม. แผลลุกลามทั่วใบ กล้าข้าวแห้งฟุบตาย
- ระยะแตกกอ พบอาการที่ใบ ข้อต่อใบ และข้อต่อลำต้น แผลมีขนาดใหญ่กว่าระยะกล้า ลุกลามติดต่อกัน ใบมีแผลน้ำสีน้ำตาลดำ หลุดจากกาบใบ
- ระยะออกรวง ข้าวเพิ่งออกรวง เชื้อราจะเข้าท้าลายเมล็ด ข้าวจะสืบหมด
- ถ้าเป็นโรคตอนรวงข้าวแก่ ใกล้เก็บเกี่ยว จะปรากฏรอยแผลทำสีน้ำตาลที่คอรวง เปราะหักง่าย รวงข้าวร่วงเสียหาย
แนวทางป้องกันและแก้ไข
- คลุกเมล็ดพันธุ์ด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น ไตรโชคลาโซล คาซูกาไมซิน คาร์เบนดาซิม โพรคลอราช ตามอัตราที่ฉลากระบุ
- หว่านเมล็ดพันธุ์ในอัตราที่เหมาะสม 15-20 กิโลกรัมต่อไร่ แปลงควรมีถ่ายเทอากาศดี ไม่ใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูงเกินไป
- สำรวจแปลงนาอย่างสม่ำเสมอ พบอาการของโรคให้ปฏิบัติดังนี้
- พ่นเชื้อบีเอส (บาซิลลัส ขับทีลิส) อัตราตามคำแนะนำในฉลาก
- พ่นเชื้อไตรโครเดอร์มา 1 กิโลกรัมต่อน้ำ 200 ลิตร
- ในแหล่งที่เคยมีโรคระบาด พบแผลโรคทั่วไป 5% ของพื้นที่ใบ (พบเฉลี่ย 2-3 แผลต่อใบ) ฉีดพ่นสารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น ไตรไซคลาโซล คาซูกาไมชิน อีดิเฟนฟอส ไอโซโพรไทโอเลน คาร์เบนดาซิม ตามอัตราที่ฉลากระบุ
- ใช้พันธุ์ต้านทานต่อโรค เช่น สุพรรณบุรี 1 สุพรรณบุรี 60 ปราจีนบุรี 1
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับโรคไหม้ข้าว สามารถติดต่อหรือศึกษาข้อมูลจากหน่วยงานดังนี้
- กรมวิชาการเกษตร https://www.doa.go.th/
- สำนักงานเกษตรจังหวัด ทั่วประเทศ
ด้วยความปรารถนาดีครับ
ปล.
- เกษตรกรควรหมั่นตรวจสอบแปลงนาอย่างสม่ำเสมอ
- พบเห็นสัญญาณเตือนของโรค ให้รีบดำเนินการป้องกันและแก้ไขทันที
- การใช้สารเคมีป้องกันกำจัดโรคพืชควรทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
- เลือกใช้สารเคมีที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้ สิ่งแวดล้อม และผู้บริโภค
หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรทุกท่านนะครับ