ภัยร้ายโรคราน้ำค้าง พืชตระกูลแตง
สวัสดีครับ เกษตรกรผู้ปลูกพืชตระกูลแตงทุกท่าน วันนี้ผมมีเรื่องสำคัญมาแจ้งให้ทราบครับ ❗️❗️❗️
โรคราน้ำค้าง ภัยร้ายที่พืชตระกูลแตงของเราต้องเผชิญ
โรคนี้พบได้บ่อยในพืชตระกูลแตง เช่น แตงกวา แตงโม ฟัก แฟง ฟักทอง เมลอน แคนตาลูป
อาการของโรค
- ใบ: พบแผลฉ่ำน้ำบนใบด้านล่างก่อน ลุกลามไปยังใบด้านบน แผลขยายตามเส้นใบย่อยเป็นรูปเหลี่ยมเล็กๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง พบเส้นใยของเชื้อราลักษณะเป็นขุยสีขาวถึงเทาใต้ใบ แผลขยายติดต่อกันเป็นแผลขนาดใหญ่ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือเทาดำ ใบเหลืองและแห้งตาย
- ผล: ติดผลน้อย ผลมีขนาดเล็ก คุณภาพของผลลดลง ผลลีบเล็ก บิดเบี้ยว
สาเหตุของโรค
- เชื้อรา Pseudoperonospora cubensis
- สภาพอากาศที่มีความชื้นสูง หรือมีหมอกลงจัด
วิธีป้องกันและกำจัด
- ใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี ปราศจากโรค
- แช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุ่น 50 องศาเซลเซียส นาน 20-30 นาที หรือคลุกเมล็ดด้วยสารเมทาแลกซิล 35% ดีเอส 7 กรัม/เมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม
- กำจัดวัชพืช เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก และทำลายแหล่งอาศัยของด้วงเต่าแตง
- กำจัดด้วงเต่าแตง
- จับทำลาย
- พ่นด้วยสารฆ่าแมลง เช่น ไดโนที่ฟูแรน 10% เอสแอล 20 มล./น้ำ 20 ลิตร, ฟิโพรนิล 5% เอสซี 20 มล./น้ำ 20 ลิตร, คาร์บาริล 85% ดับเบิ้ลยูพี 30 กรัม/น้ำ 20 ลิตร
- ตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ
- แปลงที่เป็นโรค หลีกเลี่ยงการให้น้ำในตอนเย็น
- แปลงที่เป็นโรค เก็บซากพืชเผาทำลายนอกแปลง ไม่ปลูกพืชตระกูลแตงซ้ำ ควรปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน
แหล่งข้อมูล
- กรมวิชาการเกษตร https://www.doa.go.th/rc/suratthani/wp-content/uploads/2022/10/311oct651.pdf
- สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี https://www.facebook.com/109183377182594/posts/ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช-ประจำเดือน-พฤศจิกายน-2563-1โรคราน้ำค้างในพืชผัก2โรคราส/378195746948021/
ฝากถึงเกษตรกรทุกท่าน
- หมั่นตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ
- พบเห็นอะไรผิดปกติ รีบแจ้งเกษตรกรในพื้นที่ หรือหน่วยงานเกษตรใกล้บ้าน
- ร่วมมือกันป้องกันและกำจัดโรคพืช เพื่อลดความเสียหาย และเพิ่มผลผลิต
หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรทุกท่านนะครับ
#โรคราน้ำค้าง #พืชตระกูลแตง #เกษตรไทย #ป้องกันกำจัดโรค