วันเสาร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2567

โรคราน้ำค้าง ข้าวโพด: อันตรายร้ายที่ต้องระวัง!


 

โรคราน้ำค้าง ข้าวโพด: อันตรายร้ายที่ต้องระวัง!

สวัสดีครับ

วันนี้ผมมีเรื่องสำคัญมาแจ้งให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดทราบ เกี่ยวกับโรคร้ายแรงที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับพืชผลของท่านได้ นั่นคือ "โรคราน้ำค้างข้าวโพด"

สาเหตุ: โรคนี้เกิดจากเชื้อราชนิด Peronosclerospora sorghi ซึ่งจะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศที่มีฝนตกชุก อุณหภูมิต่ำ และความชื้นสูง ️

ลักษณะอาการ:

  • ในระยะเริ่มต้น จะพบจุดสีเขียวฉ่ำน้ำบนใบอ่อน
  • ใบข้าวโพดจะเริ่มมีสีเหลืองเป็นริ้ว 🟡
  • พบลายสีเขียวอ่อนสลับเขียวแก่บนใบ
  • ยอดข้าวโพดแตกเป็นพุ่ม ต้นแคระแกร็น 🪴
  • ข้อถี่ ไม่มีฝัก หรือมีฝักขนาดเล็ก
  • ก้านฝักมีความยาวมาก หรือมีจำนวนฝักมากกว่าปกติ แต่ไม่สมบูรณ์
  • เมล็ดมีจำนวนน้อย หรือไม่มีเมล็ดเลย

วิธีป้องกัน:

  • เลือกใช้พันธุ์ข้าวโพดที่ต้านทานโรค
  • คลุกเมล็ดพันธุ์ก่อนปลูกด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช
  • พ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืช
  • ถอนต้นที่แสดงอาการของโรคนำไปเผาทำลาย
  • ปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน

แหล่งข้อมูล:

  • กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/)
  • สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่

  • กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี
  • โทร: 0 3827 1697

อย่าลืมดูแลพืชผลของท่านอย่างใกล้ชิดนะครับ

#ข้าวโพด #โรคราน้ำค้าง #เกษตร #เกษตรไทย #ป้องกันโรคพืช

Esri map ทำแผนที่แล้วแชร์ให้เพื่อน ๆ ทำยังไง ไปดู!!!

Esri map ทำแผนที่แล้วแชร์ให้เพื่อน ๆ ทำยังไง ไปดู!!!            สวัสดีครับ ผมขอเล่าเรื่องราวที่ได้ไปลงพื้นที่เมื่อสัปดาห์ก่อนให้ฟังหน่อยนะคร...