วันเสาร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2567

เตือนภัย! โรคเหี่ยวเขียวในพริก ️

 



เตือนภัย! โรคเหี่ยวเขียวในพริก ️

สวัสดีครับ ‍

เพื่อน ๆ ชาวสวนพริกทุกท่าน

ช่วงนี้ฝนตกหนักหลายพื้นที่ ️ อากาศชื้นเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

กรมวิชาการเกษตรเตือนภัย! พบการระบาดของโรคเหี่ยวเขียวในพริก ️

ลักษณะอาการ ⬇️

  • ต้นพริกจะเหี่ยวเฉพาะใบยอดในเวลากลางวัน ☀️ แต่กลับมาปกติในเวลากลางคืน
  • อาการจะค่อย ๆ ลามลงมาจนทั้งต้นเหี่ยวเฉา โดยที่ใบยังคงเขียวอยู่
  • บริเวณโคนต้นพริกจะมีสีน้ำตาลเข้ม
  • เมื่อถอนต้นพริกขึ้นมาจะพบอาการรากเน่า 🟤
  • ตัดลำต้นตามขวาง แช่น้ำ 5-10 นาที จะเห็นของเหลวสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมไหลออกมา

สาเหตุ ⬇️

  • เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Ralstonia solanacearum

แนวทางป้องกัน/แก้ไข ⬇️

  • เลือกพื้นที่ปลูกที่ไม่เคยมีการระบาดของโรคมาก่อน ️ และมีการระบายน้ำที่ดี
  • ไถพรวนดินให้ลึกเกินกว่า 20 เซนติเมตร จากผิวดิน และตากดินไว้นานกว่า 2 สัปดาห์ ☀️
  • ในพื้นที่ที่เคยมีการระบาด ฆ่าเชื้อโรคในดินด้วยยูเรียผสมปูนขาว 80 : 800 กิโลกรัมต่อไร่ ‍
  • หมั่นตรวจแปลงปลูก ️‍♀️ เมื่อพบต้นที่แสดงอาการ ให้ขุดต้นที่เป็นโรค นำไปทำลายนอกแปลงปลูก ❌
  • ทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการเกษตรทุกครั้งหลังใช้
  • ในแปลงที่มีการระบาด หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว นำส่วนต่าง ๆ ของพืชที่เป็นโรคไปทำลายนอกแปลงปลูก ️
  • ไม่ควรปลูกพืชอาศัยของเชื้อสาเหตุโรค เช่น พืชตระกูลขิง พืชตระกูลมะเขือ มันฝรั่ง ถั่วลิสง ‍♀️
  • สลับปลูกพืชชนิดอื่นที่ไม่ใช่พืชอาศัย เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง

แหล่งข้อมูล ⬇️

**มาช่วยกันป้องกันโรคเหี่ยวเขียวในพริก ️ เพื่อรักษาผลผลิตและรายได้ของเรา **

**อย่าลืมแชร์โพสต์นี้ให้เพื่อน ๆ เกษตรกรท่านอื่น ๆ ได้ทราบทั่วกันนะครับ! **

#โรคเหี่ยวเขียว #พริก #เกษตร #เกษตรไทย #ป้องกันโรคพืช #กรมวิชาการเกษตร

Esri map ทำแผนที่แล้วแชร์ให้เพื่อน ๆ ทำยังไง ไปดู!!!

Esri map ทำแผนที่แล้วแชร์ให้เพื่อน ๆ ทำยังไง ไปดู!!!            สวัสดีครับ ผมขอเล่าเรื่องราวที่ได้ไปลงพื้นที่เมื่อสัปดาห์ก่อนให้ฟังหน่อยนะคร...