เตือนภัย! โรคเหี่ยวเขียวในพริก ️
สวัสดีครับ
เพื่อน ๆ ชาวสวนพริกทุกท่าน
ช่วงนี้ฝนตกหนักหลายพื้นที่ ️ อากาศชื้นเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
กรมวิชาการเกษตรเตือนภัย! พบการระบาดของโรคเหี่ยวเขียวในพริก ️
ลักษณะอาการ ⬇️
- ต้นพริกจะเหี่ยวเฉพาะใบยอดในเวลากลางวัน ☀️ แต่กลับมาปกติในเวลากลางคืน
- อาการจะค่อย ๆ ลามลงมาจนทั้งต้นเหี่ยวเฉา โดยที่ใบยังคงเขียวอยู่
- บริเวณโคนต้นพริกจะมีสีน้ำตาลเข้ม
- เมื่อถอนต้นพริกขึ้นมาจะพบอาการรากเน่า 🟤
- ตัดลำต้นตามขวาง แช่น้ำ 5-10 นาที จะเห็นของเหลวสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมไหลออกมา
สาเหตุ ⬇️
- เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Ralstonia solanacearum
แนวทางป้องกัน/แก้ไข ⬇️
- เลือกพื้นที่ปลูกที่ไม่เคยมีการระบาดของโรคมาก่อน ️ และมีการระบายน้ำที่ดี
- ไถพรวนดินให้ลึกเกินกว่า 20 เซนติเมตร จากผิวดิน และตากดินไว้นานกว่า 2 สัปดาห์ ☀️
- ในพื้นที่ที่เคยมีการระบาด ฆ่าเชื้อโรคในดินด้วยยูเรียผสมปูนขาว 80 : 800 กิโลกรัมต่อไร่
- หมั่นตรวจแปลงปลูก ️♀️ เมื่อพบต้นที่แสดงอาการ ให้ขุดต้นที่เป็นโรค นำไปทำลายนอกแปลงปลูก ❌
- ทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการเกษตรทุกครั้งหลังใช้
- ในแปลงที่มีการระบาด หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว นำส่วนต่าง ๆ ของพืชที่เป็นโรคไปทำลายนอกแปลงปลูก ️
- ไม่ควรปลูกพืชอาศัยของเชื้อสาเหตุโรค เช่น พืชตระกูลขิง พืชตระกูลมะเขือ มันฝรั่ง ถั่วลิสง ♀️
- สลับปลูกพืชชนิดอื่นที่ไม่ใช่พืชอาศัย เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง
แหล่งข้อมูล ⬇️
- กรมวิชาการเกษตร https://www.doa.go.th/research/attachment.php?aid=1809
- สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี https://trat.doae.go.th/web/data/warn/warn55.pdf?filename=index
**มาช่วยกันป้องกันโรคเหี่ยวเขียวในพริก ️ เพื่อรักษาผลผลิตและรายได้ของเรา **
**อย่าลืมแชร์โพสต์นี้ให้เพื่อน ๆ เกษตรกรท่านอื่น ๆ ได้ทราบทั่วกันนะครับ! **
#โรคเหี่ยวเขียว #พริก #เกษตร #เกษตรไทย #ป้องกันโรคพืช #กรมวิชาการเกษตร