โรคโคนเน่า หัวเน่า มันสำปะหลัง : อันตรายร้ายแรง คุกคามผลผลิต !
สวัสดีครับ เพื่อน ๆ ชาวเกษตรกรมันสำปะหลัง วันนี้ผมมีเรื่องสำคัญมาแจ้งให้ทราบ เกี่ยวกับโรคโคนเน่า หัวเน่า ในมันสำปะหลัง โรคนี้พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน และสร้างความเสียหายให้กับผลผลิตได้อย่างมาก
สาเหตุ: เชื้อราไฟทอปเทคร่า (Phytophthora melonis)
ลักษณะอาการ:
- ใบมันสำปะหลังเหลือง เหี่ยว และร่วง
- โคนต้นเน่าเป็นสีน้ำตาลหรือดำ 🟤
- บางพันธุ์ พบอาการโคนต้นบริเวณคอดินแตก 裂
- เมื่อขุดดู พบหัวมันสำปะหลังเน่า ฝาดูภายในเป็นสีน้ำตาล 🟤
- หากอาการรุนแรง จะไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้
แนวทางป้องกัน/แก้ไข: ️
- พื้นที่ปลูกเป็นดินดาน: ⛏️ ไถระเบิดชั้นดินดานและตากดินไว้ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนปลูก
- แปลงปลูก: ยกร่อง เพื่อไม่ให้น้ำท่วมขัง
- คัดเลือกท่อนพันธุ์: จากแหล่งที่ไม่มีการระบาดของโรค
- ก่อนปลูก: แช่ท่อนพันธุ์ด้วยสารเมทาแลกซิล 25% WP อัตรา 20-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟอสซีทิล อะลูมิเนียม 80% WP อัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ⏱️
- จัดระยะปลูก: ให้เหมาะสม เพื่อให้ทรงพุ่มโปร่ง ️
- หมั่นตรวจแปลงปลูก: อย่างสม่ำเสมอ เมื่อพบต้นที่แสดงอาการของโรค ถอนนำไปทำลายนอกแปลงปลูก
- โรยปูนขาว: หรือราดด้วยสาร เมทาแลกซิล 25% WP อัตรา 20- 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟอสซีทิล อะลูมิเนียม 80% WP อัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร บริเวณที่ถอนและโดยรอบห่างออกไปประมาณ 1 เมตร
- หลังเก็บเกี่ยวผลผลิต: เก็บเศษเหง้า และเศษซากมันสำปะหลังไปทำลายนอกแปลงปลูก
- ทำความสะอาดเครื่องจักรกลการเกษตร: ที่ใช้ในแปลงที่เป็นโรค ⚙️
- แปลงที่มีการระบาดของโรครุนแรง: ควรปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน เช่น อ้อย ข้าวโพด หรือพืชตระกูลถั่ว
ในกรณีที่พบการระบาดของโรครุนแรง ควรปฏิบัติดังนี้: ⚠️
-
พื้นที่ที่พบต้น: แสดงอาการของโรคมากกว่าร้อยละ 50 ควรไถทิ้ง เก็บเศษซากนำไปทำลายนอกแปลงปลูก แล้วตากดิน
-
พื้นที่ที่พบต้น: แสดงอาการของโรค ร้อยละ 30-50
-
มันสำปะหลังอายุ 1-3 เดือน: ควรไถทิ้ง เก็บเศษซากนำไปทำลายนอกแปลงปลูก แล้วตากดิน
-
มันสำปะหลังอายุ 4-7 เดือน: หว่านปูนขาวให้ทั่วแปลง และควรเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตทันที
-
มันสำปะหลังอายุ 8 เดือนขึ้นไป: ควรเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตทันที
แหล่งข้อมูล:
- กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/)
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม:
- กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี
- โทร. 0 3827 1697