โรคแอนแทรคโนสในพริก: ภัยคุกคามร้ายแรงต่อผลผลิต ️
สวัสดีครับเกษตรกรทุกท่าน วันนี้ผมมีเรื่องสำคัญมาแจ้งเตือนเกี่ยวกับโรคร้ายแรงที่กำลังระบาดในพริก นั่นคือ โรคแอนแทรคโนส หรือที่รู้จักกันในชื่อ โรคกุ้งแห้ง โรคนี้เกิดจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides (Penz. & Sacc.) Colletotrichum capsici (Syd.&P.Syd) Butler & Bisley ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายต่อผลผลิตพริกของท่านได้อย่างมาก
ลักษณะอาการของโรคแอนแทรคโนส ️
- เริ่มแรกจะพบจุดหรือแผลช้ำยุบตัวเล็กน้อยบนผลพริก
- ต่อมาแผลจะขยายใหญ่ขึ้น ลักษณะเป็นวงรีหรือวงกลม
- บริเวณแผลจะมีตุ่มสีดำขนาดเล็กเรียงเป็นวงซ้อนกัน ซึ่งเป็นส่วนของเชื้อรา
- ในสภาพอากาศชื้น จะเห็นเมือกเยิ้มสีส้มอ่อน ซึ่งเป็นกลุ่มสปอร์ของเชื้อรา
- พบโรคได้ทุกระยะการเจริญเติบโตของพริก โดยเฉพาะในผลพริกที่เริ่มสุกหรือก่อนเปลี่ยนสี
- ถ้าอาการรุนแรง จะทำให้ผลเน่า ผลพริกจะโค้งงอบิดเบี้ยว และร่วงก่อนเก็บเกี่ยว
- โรคนี้ยังสามารถลุกลามไปยังก้านใบและก้านผล ทำให้ใบและผลร่วง
แนวทางป้องกันและแก้ไขโรคแอนแทรคโนส ️
- เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์หรือต้นกล้าจากแหล่งที่ปราศจากโรค
- แช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุ่นประมาณ 50 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที ก่อนเพาะ
- จัดระยะปลูกพริกให้เหมาะสม ไม่ปลูกชิดกันเกินไป และกำจัดวัชพืชในแปลงปลูก
- หมั่นตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ เมื่อพบผลพริกเป็นโรค เก็บไปทำลายนอกแปลงปลูก
- พ่นสารเคมีป้องกันกำจัดโรคพืช
- โพรคลอราช 45% EC
- ไดฟีโนโคนาโซล 25% EC
- อะซอกซิสโตรบิน 25% SC
โดยเลือกสารชนิดใดชนิดหนึ่ง ผสมน้ำ 20 ลิตร ทุก 7 วัน
- ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรครุนแรง ควรปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน เพื่อตัดวงจรของโรค
แหล่งข้อมูล
- กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/)
- กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดชลบุรี
หากท่านมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคแอนแทรคโนส หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการป้องกันและกำจัดโรค สามารถติดต่อได้ที่
- สำนักงานเกษตรจังหวัดในพื้นที่ของท่าน
- ศูนย์วิจัยพืชพรรณโอ้ต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (https://buildings.oop.cmu.ac.th/plant/)
ขอให้ท่านปลอดภัยจากโรคแอนแทรคโนส และเก็บเกี่ยวผลผลิตพริกได้อย่างสมบูรณ์นะครับ
#โรคแอนแทรคโนส #โรคกุ้งแห้ง #พริก #เกษตรไทย